Vân SpaVân Spa
Từ điển mỹ phẩm
Thành phần
Thành phần
Mandelic Acid

Mandelic Acid

AHA
Chi tiết

Mandelic acid (MA) là loại AHA được chiết xuất từ hạt hạnh nhân đắng, tan trong cả dầu và nước nên rất thích hợp điều trị mụn trứng cá. MA hoạt động ở pH 3-4 trong các sản phẩm cá nhân dùng tại nhà, có khả năng tẩy tế bào chết dịu nhẹ, kháng khuẩn và làm sáng da. Bạn cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khi dùng MA vì nó khiến da nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Công thức hoá học của MA là C8H8O3, có cả vòng benzen tạo nên đặc tính lipophilic (có thể tan trong mỡ hoặc dầu) và gốc -(OH)COOH giúp tan trong nước. Đây chính là ưu thế của MA so với các loại AHA khác, giúp thành phần này vừa có khả năng làm sạch bề mặt, vừa có khả năng đi vào lỗ chân lông để “hoà tan” bã nhờn và tế bào chết rồi đào thải lên bề mặt da, giúp lỗ chân lông được thông thoáng. Bên cạnh đó, theo lịch sử y học, MA còn được dùng như một hợp chất kháng sinh tự nhiên.

MA có cấu trúc phân tử lớn hơn glycolic acid (GA), vì vậy loại AHA này không thâm nhập sâu vào da, hoạt động chủ yếu trên bề mặt và “êm” hơn so với GA. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là MA không phải là một hợp chất tẩy tế bào chết hiệu quả. Hoạt chất này vẫn hoàn toàn có khả năng làm bong tróc các tế bào chết trên bề mặt, giúp da trở nên mịn màng và đều màu hơn. Điểm khác biệt chỉ là MA hoạt động chậm hơn và tồn tại như một phiên bản giải phóng chậm của glycolic acid, chính điều này giúp nó trở nên an toàn hơn với da nhạy cảm, ngay cả da bị rosacea.

Vừa kháng khuẩn, vừa tẩy tế bào chết bề mặt và lại có thể làm sạch lỗ chân lông, mandelic acid hội đủ mọi điều kiện để trở thành một hoạt chất lý tưởng và đầy hứa hẹn trong điều trị mụn trứng cá một cách hiệu quả.

Ngoài những tác dụng trên, không thể không kể đến khả năng làm sáng da của MA, đặc biệt là trong việc làm sáng sắc tố sau viêm (PIH).

Một nghiên cứu năm 2009 đã so sánh kết quả peel (phương pháp điều trị xâm lấn bằng acid giúp làm bong tróc da) giữa glycolic acid nồng độ 35% và hỗn hợp salicylic acid 20% + mandelic acid 10% trên da gặp vấn đề về mụn trứng cá, sẹo sau mụn và tăng sắc tố sau viêm (thâm mụn). Hỗn hợp gồm salicylic acid + mandelic acid tỏ ra hiệu quả hơn trong điều trị các tổn thương do mụn + tăng sắc tố và ít tác dụng phụ hơn. Tất nhiên có được kết quả này một phần là nhờ vào salicylic acid, vốn là một thành phần điều trị ưu việt, nhưng không thể phủ nhận đây vẫn là một kết quả đầy hứa hẹn cho mandelic acid.

Tóm lại, mandelic acid là một hợp chất AHA mới, chưa được nghiên cứu nhiều, nhưng lại có nhiều tác dụng hiệu quả và đầy hứa hẹn, đáng để thử với những làn da mụn, bí tắc lỗ chân lông và dày sừng.

Tham khảo
Xem thêm
AHA:
AHACitric AcidGlycolic AcidLactic AcidMalic AcidMandelic AcidTartaric Acid