Vân SpaVân Spa
Từ điển mỹ phẩm
Thành phần
Thành phần
Panthenol

Panthenol

DexpanthenolPro-Vitamin B5
Chi tiết

Panthenol là rượu của pantothenic acid (vitamin B5), được ưa chuộng bởi khả năng dưỡng ẩm, giúp da giữ nước và giảm tình trạng mất nước qua da. Ngoài ra, panthenol còn giúp kháng viêm, làm dịu da bị kích ứng và phục hồi làn da bị tổn thương, đồng thời giúp da khỏe mạnh và săn chắc hơn.

Panthenol được xem là một loại tiền vitamin B5 (pro-vitamin B5), khi thấm vào trong da, panthenol sẽ được chuyển hóa thành vitamin B5. Panthenol khi được kết hợp với Hyaluronic trong các sản phẩm dạng serum cấp ẩm giúp tăng khả năng giữ ẩm của da.

Có nghiên cứu cho thấy panthenol giúp thúc đẩy việc sản sinh các loại lipid tốt cho da, giúp cho lớp màng bảo vệ da trở nên khỏe hơn.
Cũng có nghiên cứu khẳng định rằng panthenol có khả năng giúp chữa lành vết thương thông qua việc thúc đẩy gia tăng nguyên bào sợi (loại tế bào sản sinh ra collagen giúp da săn chắc).
Một nghiên cứu năm 2011 về khả năng cải thiện tình trạng mất nước của Panthenol (TEWL) đã được thực hiện. Những đối tượng nghiên cứu được sử dụng Panthenol ở cẳng tay ở các nồng độ khác nhau: 0.5%, 1.0%, 5.0% trong 15 và 30 ngày. Kết quả cho thấy Panthenol 1.0% giúp cải thiện hiệu quả độ ẩm của da.Panthenol cũng được sử dụng trong cả các sản phẩm chăm sóc tóc và móng như một chất dưỡng ẩm, giúp cho tóc và móng bóng mượt.

Panthenol được FDA và CIR cho phép sử dụng trong mỹ phẩm. Với nồng độ thấp như trong các công thức mỹ phẩm, panthenol gần như không có khả năng gây kích ứng.

Tham khảo