Vân SpaVân Spa
Góc làm đẹp
Tám cùng da
Tám cùng da
11.10.2018

Da thiếu nước vs Da khô

💧DA THIẾU NƯỚC vs DA KHÔ 💧

Da thiếu nước (dehydrated skin) và da khô (dry skin) thường khiến nhiều người bị nhầm lẫn do có nhiều điểm giống nhau. Thật ra có rất rất rất nhiều người da bị thiếu nước nhưng không nhận ra, vì thấy da mình không khô ráp, hay tiết nhiều dầu, nên cứ thế dùng các sp quá mạnh hoặc không muốn bôi kem dưỡng vì cảm thấy bí, khiến tình trạng da càng tệ hơn.

Nói hôm na đơn giản, độ ẩm của da được duy trì nhờ 2 thứ quan trọng nhất là nước (hydration) và chất nhờn / hay mình thường coi là dầu (moisture). Làn da lý tưởng là khi cả 2 phần dầu và nước đều đầy đủ và cân bằng. Thiếu 1 trong 2 đều không được.

❄️Da thiếu nước là khi ..... nó không đủ nước (duh‼️) hoặc da không thể tự giữ nước tốt làm nước trong mau bốc hơi thoát ra ngoài. Còn da khô là khi da không tiết đủ chất nhờn. Nước và dầu trên da có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chất nhờn ngoài nhiệm vụ làm mềm và dưỡng ẩm cho da, nó còn bảo vệ, giúp giữ nước trong da không để bay hơi mất (tưởng tượng 1 ly nước trắng và 1 ly nước có với 1 lớp dầu ở trên cùng, ly nào sẽ bốc hơi nhanh hơn?). Còn khi thiếu nước, da thường cố tiết nhờn nhiều hơn để giữ ẩm, cũng như có tình trạng bôi kem dưỡng mà không thấm.

⚠️Ở đây các bạn cần lưu ý rằng da khô là loại da (skin type), cha sinh mẹ đẻ nó vậy, còn da thiếu nước là tình trạng da (skin condition). Skin condition có thể xảy ra với tất cả mọi loại da ➡️ vậy nên ta có thể có da dầu thiếu nước / da thường thiếu nước / da khô thiếu nước. Tình trạng thiếu nước lẫn loại da có thể thay đổi theo ngày tuỳ vào thời tiết hoặc môi trường sống (vd trời nóng thì da dầu, ngồi lò sưởi hay máy lạnh thì da bị thiếu nước).

⚠️ Tóm lại, da khô thì cần thêm dầu, còn da thiếu nước cần thêm nước (isn't it obvious?).

=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=

💧 Da khô và da thiếu nước thường có những biểu hiện gần giống nhau như da thô ráp, xỉn, kém sắc, makeup lên da thường bị mốc mặt, bự phấn không tự nhiên. Da khô thì thường kèm theo thiếu nước, nhưng da dầu / thường mà thiếu nước thì xác định bằng cách nào ta?

➕ Da thiếu nước thường có lỗ chân lông bị nở to, trong khi da khô thường lỗ chân lông khít hơn. Hãy tưởng tượng khi quá khát hoặc trời quá nóng, chúng ta thường hay vô thức hả miệng ra để thở, da cũng vậy.

➕ Có khi nào bạn vừa rửa mặt xong, để khô tự nhiên, chỉ vài phút, khi chưa kịp bôi dưỡng, mặt đã tiết dầu ào ạt?

➡️ 2 đặc điểm này vẫn có thể xảy ra với người có làn da không thiếu nước khi trời nóng. Đơn giản là nóng quá lcl phải nở ra để hô hấp cũng như đổ mồ hôi làm mát cơ thể. Cái này chỉ có thể giảm bớt khi bạn vào môi trường máy lạnh hoặc kêu ông trời bớt nóng dùm.

➕ Da lúc nào cũng bóng dầu, nhưng lại xỉn, có cảm giác khô, sờ ráp tay, lỗ chân lông nở to (tình trạng này gặp nhiều ở những người U30+ Vì khi lớn tuổi da bắt đầu lão hoá rồi, nó không còn dầu nhiều như tuổi xì tin nữa đâu)

➕ Không bôi kem thì cảm thấy khô, mà bôi kem thì thấy bí và kem không thấm được vào da, nhờ nhờ trên mặt mà da vẫn có cảm giác khô ➡️ 1 phần có thể do kem của texture và formulation không hợp, khó thẩm thấu, cứ ở trên bề mặt gây bí mà không thấm. Hoặc có thể là da đang bị thiếu nước. Hãy thử nghiệm bôi dầu lên 1 bên cánh tay đang khô, còn bên kia bạn vừa rửa tay hoặc vỗ nhẹ 1 lớp lotion để làm "ướt" da. Bạn sẽ thấy bên da khô, dầu nó chỉ chạy qua chạy lại trên bề mặt mà không hề hút xuống, con bên tay ẩm dầu sẽ hút xuống rất nhanh.

➕ Da thiếu nước dễ bị mụn hơn da khô.

➕ Da khô rửa mặt xong mà không bôi dưỡng cảm thấy căng mặt, đau. Còn da thiếu nước có khi sẽ cảm thấy ... chả làm sao, chẳng những thế, da dầu thiếu nước còn tiết dầu ào ạt nếu không bôi dưỡng (rồi chúng ta lại có suy nghĩ "mặt nhờn như thế này thì làm sao phải bôi⁉️")

➕ Bôi kem dưỡng dầy khủng bố mà sao đánh foundation / phấn 1 hồi nhìn mặt vẫn mốc mà không căng đẹp.

=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=

💧CÁCH GIẢI QUYẾT DA THIẾU NƯỚC

➕Sau khi rửa mặt xong không nên để da tự khô đi, không ngồi chơi long nhong coi tv mãi tới tối mới bôi dưỡng, do khi nước trên mặt tự bốc hơi đi, nó cũng sẽ kéo theo độ ẩm tự nhiên của da. Nên dùng bông thấm khô mặt sau khi rửa và bôi dưỡng sớm nhất có thể, ít nhất là vỗ 1 lớp lotion đã rồi làm gì làm.

➕ Hiện trên thị trường có khá nhiều loại kem dưỡng cấp nước dạng gel khá tốt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Tú thì bước lotion và serum sẽ giải quyết vấn đề thiếu nước tốt hơn, còn kem/dầu dưỡng hãy cứ chọn loại phù hợp với loại da của bạn (dầu/khô/thường). Nên bổ sung lotion dưỡng ẩm và serum có chứa Hyaluronic Acid vào routine. Các phương pháp dưỡng da với lotion mask của Nhật, 7 skin method của Hàn hay trào lưu đắp mặt nạ giấy thật ra là những cách để đưa nước vào da nhiều nhất có thể để cấp cứu cho làn da thiếu nước. Do đó nhiều bạn chăm dưỡng da theo các phương pháp này sau 1 thời gian thường thấy da căng mọng, lại bớt tiết dầu, lcl cũng đỡ nở to hơn là vậy.

➕ Đừng thấy da mình dầu mà cố dùng các sản phẩm tẩy rửa mặt treatment quá mạnh, không phù hợp, đôi khi bạn chỉ đang tự làm khô da của mình, rồi nó sẽ lại tiêt nhiều nhờn hơn để cân bằng lại.

➕ Da khỏe mạnh là khi nước và dầu được cân bằng.

➕ Nếu bạn thường xuyên dùng lò sưởi hoặc máy lạnh, hoặc mùa đông độ ẩm không khí xuống thấp làm da bị khô, hãy thử để máy phun sương trong phòng.

➕ Xịt khoáng giữa ngày phần nào làm da mát mẻ ngay lập tức, tuy nhiên nó sẽ không thể giải quyết vấn đề tận gốc.

➕ 1 số thành phần humectant: Hyaluronic Acid, Glyecerin, AHA, Algae, Lô hội, ...

====================================

Nguồn: By Tú Lê

Sheet mask, Red lipstick, Kem chống nắng
Loại da và tình trạng da - Vấn đề nào cần giải quyết trước?