Vân SpaVân Spa
Góc làm đẹp
Kiến thức nâng cao
Kiến thức nâng cao
10.11.2019

Lăn kim, phi kim nên hay không?

"Tại sao Vân Spa lại không ủng hộ lăn kim?" - Đây là một trong những câu hỏi mà mình thường hay gặp.

Trước hết, Vân Spa có lăn kim. Mình xin đưa ra một bằng chứng cho việc lăn kim đạt hiệu quả thế nào tại Vân Spa. Thế nhưng tại sao mình lại không ủng hộ?

Một lần lăn kim tại Vân Spa
Một lần lăn kim tại Vân Spa

Về cơ bản, lăn kim và phi kim đều là dùng kim đâm vào da để tạo thật nhiều vết thương hở nhằm mục đích kích thích da tái tạo. Đây là nguyên tắc cơ bản của mọi biện pháp xâm lấn. Và bạn cứ hình dung làn da sau xâm lấn sẽ như vừa trải qua đại phẫu vậy, cần được giữ gìn để không bị nhiễm khuẩn và cần được chăm sóc kỹ càng để phục hồi tốt.

Xét về tiêu chí chống nhiễm khuẩn:

Việt Nam có môi trường nhiệt đới ẩm gió mùa, vào mùa nóng nhiệt độ ngoài trời toàn trên dưới 40°C. Thêm vào đó là độ ẩm cao, toàn trên 80% cả. Chưa kể chúng ta còn được khuyến mại ti tỉ bụi với thực trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động hiện nay. Những yếu tố này tổng hợp lại trở thành điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động. Sống trong một tổng thể môi trường như vậy, da bạn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn chỉ với vài hạt nước mưa hay khói bụi gặp phải khi đi đường. Mình xin khẳng định là khẩu trang không che hết được đâu nên các bạn đừng mơ tưởng. Tất nhiên, các làn da khoẻ sẽ dễ dàng vượt qua. Nhưng câu chuyện lại nan giải hơn nhiều với với các làn da yếu và đang tổn thương, ví dụ như da vừa trải qua xâm lấn. Nói vậy để các bạn hiểu rõ rằng, sau lăn kim (hoặc bất kỳ hình thức xâm lấn nào khác), chỉ cần bạn không giữ gìn tốt thì mọi thứ trở thành công cốc, thậm chí còn khiến tình trạng da trở nên tệ hơn.

Xét về vấn đề phục hồi:

Thông thường người sau khi lăn kim sẽ không có, cũng không được cung cấp một lộ trình phục hồi nào cụ thể mà chỉ được lăn xong rồi bôi tế bào gốc. Điều này hoàn toàn không đủ. Mỗi khách lăn kim bên mình thường sẽ trải qua quá trình chuẩn bị trước khi lăn 1 tháng và sau khi lăn 1 tháng để cho da được phục hồi và tái tạo hiệu quả. Và mình luôn yêu cầu tất cả khách hàng phải tuân thủ gắt gao quy trình mình đưa ra. Năm 2017, mình đã chào từ biệt một bạn khách lăn kim quên bôi dưỡng da sau lăn 2 tuần. Nói là mình đuổi khách cũng đúng, lý do không phải mình coi thường bạn ấy mà do mình đã mất lòng tin. Là người điều trị, mình hiểu rất rõ việc không bôi đúng quy trình phục hồi sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm thế nào. Làn da hoàn toàn có thể chuyển sang tình trạng vô cùng thê thảm chỉ vì lỗi mà bạn ấy nghĩ là "nhỏ" này. Đáng sợ hơn là bạn ấy chỉ bảo “Thì giờ em về em bôi”, một thái độ hoàn toàn coi thường nguy cơ chính bản thân đang phải đối mặt. Và lẽ tất nhiên là mình không dám tiếp tục nhận một khách hàng khiến mình mất hoàn toàn lòng tin như vậy.

Tóm lại, các bạn nên nhớ kỹ rằng xâm lấn tức là gây tổn thương cho da; và đã đánh nó thì cần phải cho nó mọi điều kiện và thời gian cần thiết có thể phục hồi hiệu quả. Điều quan trọng nhất trong cả liệu trình lăn kim chính là quá trình chăm sóc sau lăn này. Đây là lí do mình từ chối lăn kim khách lạ dù nếu làm đúng thì hiệu quả lăn rất tốt. Có quen có tin mới dám và nên đồng hành.

Bí quyết giúp hiệu quả lăn kim tốt nhất là giữ lớp vảy sau lăn kim càng lâu càng tốt, bạn bôi gì không quan trọng bằng bạn giữ lớp vảy này bao lâu. Lớp vảy này sẽ giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da yếu đuối của bạn để phục hồi hiệu quả. Và bạn đừng quên chống nắng nhé, phải chống nắng mạnh nhất có thể.

Hi vọng chia sẻ này của mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và chuẩn bị tinh thần cho việc lăn kim nếu vẫn còn quyết tâm nhé.

Hành trình trị mụn, phục hồi da sau kem trộn và rượu thuốc
Cấu trúc và chức năng da