Vân SpaVân Spa
Góc làm đẹp
Kiến thức nâng cao
Kiến thức nâng cao
Lactic Acid

Lactic Acid

2-Hydroxypropanoic AcidAHA
Chi tiết

Lactic acid (LA) là một AHA phổ biến được tìm thấy trong sữa và được tinh chế trong phòng thí nghiệm để dùng trong mỹ phẩm. LA là thành phần được yêu thích cho nền da khô, lão hoá, sạm màu với tác dụng thanh tẩy da, giữ ẩm tuyệt vời, và đôi khi được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong công thức sản phẩm.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1996 đã so sánh phương pháp điều trị bằng lactic acid ở nồng độ 5% và 12% và xem xét tác dụng của chúng trên lớp ngoài (lớp biểu bì) và lớp giữa (lớp trung bì) của da. Kết quả là cả hai phương pháp điều trị đều có hiệu quả tẩy da chết tốt, nhưng nồng độ 5% chỉ tác động đến lớp biểu bì trong khi nồng độ 12% tác động đến cả lớp biểu bì và trung bì.

So với glycolic acid, LA có phân tử lớn hơn nên khả năng xâm nhập vào da kém hơn. Điều này vừa có nghĩa là LA sẽ nhẹ nhàng hơn, và cũng vừa có nghĩa là các đặc tính chống lão hóa của nó có lẽ sẽ kém hiệu quả hơn một chút. Tuy nhiên, chính nhờ vào sự nhẹ nhàng của mình, LA không làm lớp sừng ở biểu bì da bị mỏng đi nên nó lại rất thích hợp với những nền da mỏng manh. Ngoài ra, LA cũng ít làm da bị kích ứng với ánh sáng mặt trời hơn.

Về khả năng tăng cường tổng hợp collagen, mặc dù chưa được chứng minh rõ ràng nhưng cũng đã có những nghiên cứu cho thấy lactic acid có đặc tính chống lão hóa tuyệt vời nếu được sử dụng ở nồng độ và độ pH phù hợp.

Điểm tuyệt vời nhất ở lactic acid là khả năng tăng ceramides. Hơn thế nữa, chính bản thân LA cũng là một thành phần giữ ẩm tự nhiên của da. Ở Mỹ thậm chí còn có một sản phẩm dưỡng ẩm theo toa được FDA phê chuẩn, có tên là LacHydrin, trong đó chứa 12% lactic acid.

Như vậy, lactic acid là một thành phần rất phù hợp cho những bạn da khô hoặc da mỏng. Nếu nền da bạn gặp những vấn đề này và bạn luôn e ngại trước những tác dụng phụ của các sản phẩm điều trị thì hãy thử bắt đầu với lactic acid nhé.

Tham khảo
Salicylic Acid
Glycolic Acid