Vân SpaVân Spa
Góc làm đẹp
Kiến thức cơ bản
Kiến thức cơ bản
25.10.2017

Tẩy trang cơ bản

Tẩy trang là bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc da, giữ vai trò quan trọng trong việc làm sạch da hiệu quả. Vân Spa luôn xem đây là bước bắt buộc mà ai cũng phải có. Không tẩy trang thì da sẽ không bao giờ được làm sạch hoàn toàn, từ đó khiến da bị bí tắc, gây mụn đồng thời hạn chế hiệu quả của các bước dưỡng da.

Trước tiên chúng ta cần hiểu làn da mỗi người đều được bao bọc bởi lớp màng hydro-lipid. Lớp màng này giúp giữ độ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân có hại hiện hữu trên bề mặt da cũng như từ môi trường bên ngoài. Nhưng chính vì tính chất dầu nên nó cũng trở thành nơi bám bụi, nhất là ở môi trường sống ô nhiễm như Việt Nam. Những bụi bẩn này liên kết với lớp dầu trên da, cộng thêm kem chống nắng và lớp trang điểm, sẽ không thể được rửa sạch chỉ bằng nước và xà phòng. Để dễ hiểu, các bạn hãy liên tưởng tới khu vực bếp đầy dầu mỡ và cặn bẩn lâu ngày không được chà rửa.

Về cơ bản, các sản phẩm tẩy trang sẽ chứa oil, silicone, hỗn hợp dung môi, chất nhũ hoá, các thành phần có tiền tố PEG và cồn béo có khả năng hoà tan bã nhờn và những hợp chất khó rửa sạch bằng nước có trong mỹ phẩm.

Photo: RIDOFRANZ/GETTY IMAGES

Tẩy trang dạng nước - Micellar Water

Dành cho những bạn e ngại việc sử dụng dầu tẩy trang sẽ dễ gây bí tắc, do chất nhũ hóa trong micellar water thường ở dạng nhẹ và lỏng hơn.

Độ làm sạch khá yếu, chỉ thích hợp với những ai không trang điểm hoặc không sử dụng kem chống nắng waterproof. Nên thận trọng khi sử dụng cho vùng mắt, vì mỹ phẩm ở vùng mắt phần lớn đều khó làm sạch, cần lau nhiều lần nên dễ gây kích ứng.

Thích hợp với mọi loại da, nhất là da bị mụn viêm và da sau trị liệu xâm lấn.

Cách sử dụng

 1. Thấm dung dịch vào bông tẩy trang sau đó lau nhẹ và từ từ trên da mặt khô.
 2. Lặp lại cho đến khi bông sạch hẳn. Thông thường, bạn cần tốn khoảng 3 lần bông mới làm sạch da được hoàn toàn.
 3. Sau đó rửa sạch lại bằng nước hoặc sữa rửa mặt. Dạng tẩy trang này có thể kết hợp với hầu hết các loại sữa rửa mặt, bao gồm cả độ pH thấp và cao tuỳ theo khả năng giữ ẩm của da.

Mẹo sử dụng

Sau khi lau sạch bằng bông tẩy trang, bạn nên dùng trực tiếp sữa rửa mặt lên da (không làm ướt mặt) để tăng độ làm sạch của bước rửa mặt.

Đánh giá

Sản phẩm đề cử

Photo: MOIRA Cosmetics

Tẩy trang dạng Dual Phase - Eye & Lip Makeup Remover

Đây là dạng tẩy trang có hai lớp phân tách nhau, trước khi dùng cần lắc đều, thường được các hãng đặt tên là Eye/Lip Makeup Remover – tẩy trang cho mắt/môi. Hai lớp trong sản phẩm là nước kết hợp với oil, silicone, hỗn hợp dung môi và chất làm mềm có khả năng nhũ hoá, hoà tan được mỹ phẩm có độ bám cao (mascara, eyeliner, son môi), kem chống nắng waterproof hay lớp nền trang điểm chuyên nghiệp.

Cách sử dụng

 1. Lắc mạnh chai để hai lớp sản phẩm hoà đều vào nhau, ngay lập tức thấm ra bông, áp lên vùng da khô cần làm sạch khoảng vài phút để hoà tan chất bẩn rồi lau đi (cách làm này giúp nhẹ nhàng lau sạch, không gây kích ứng vùng da nhạy cảm).
 2. Tiếp đó rửa lại bằng sữa rửa mặt. Dạng tẩy trang này có thể kết hợp với hầu hết các loại sữa rửa mặt, bao gồm cả độ pH thấp và cao tuỳ theo khả năng giữ ẩm của da.

Mẹo sử dụng

Sau khi lau sạch bằng bông tẩy trang, bạn nên dùng trực tiếp sữa rửa mặt lên da (không làm ướt mặt) để tăng độ làm sạch của bước rửa mặt.

Đánh giá

Sản phẩm đề cử

Photo: wise Geek

Tẩy trang dạng sữa - Cleansing Lotion/Milk

Sản phẩm này kết hợp chất nhũ hoá, chất làm mềm, oil và nước thành dạng nhũ tương có khả năng hoà tan bã nhờn và mỹ phẩm. Sản phẩm có khả năng làm sạch với những lớp nền mỏng (ken chống nắng và nền trang điểm) và độ bám vừa phải.

Thích hợp cho da khô và da nhạy cảm hơn là da dầu, mụn do lớp tẩy trang sau khi được lau đi vẫn sẽ lưu lại một lớp nhũ tương giúp bảo vệ màng hydro-lipid khỏi sự tẩy rửa cao

Cách sử dụng

 1. Massage nhẹ nhàng sản phẩm trên da mặt khô trong vòng 4 đến 5 phút để nhũ hoá lớp mỹ phẩm và bã nhờn.
 2. Tiếp theo sử dụng bông tẩy trang, khăn màn, hoặc khăn micro fiber đã được nhúng qua nước ấm để lau nhẹ, làm sạch lớp chất bẩn.
 3. Rửa lại với sữa rửa mặt, có thể sử dụng cả sửa rửa mặt có pH thấp.

Đánh giá

Sản phẩm đề cử

Photo: Takaski

Tẩy trang dạng gel - Cleansing Gel

Đây là sản phẩm kết hợp nước với chất nhũ hoá và chất làm mềm để tạo thành dạng gel, có khả năng hoà tan mỹ phẩm và chất bẩn trên bền mặt da. Sản phẩm có khả năng làm sạch với những lớp nền mỏng (kem chống nắng và nền trang điểm) có tính bám vừa phải. Đây là dạng tẩy trang đã được sử dụng khá lâu trong giới spa và hiện nay đang được ưa chuộng tại Nhật.

Có điểm mạnh là khả năng làm sạch ngang dạng sữa nhưng lại oil-free nên có thể rửa sạch lại bằng nước dễ dàng. Thích hợp với bạn nào e ngại sử dụng oil.

Cách sử dụng

 1. Massage nhẹ nhàng sản phẩm trên da mặt khô trong vài phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm.
 2. Sau đó rửa lại bằng sữa rửa mặt có độ làm sạch phù hợp với nhu cầu của da.

Đánh giá

Sản phẩm đề cử

Photo: The True Japan

Tẩy trang dạng dầu - Cleansing Oil

Đây là sản phẩm cách mạng trong quy trình làm sạch da, làm nên tên tuổi của Shu Umera, hãng đi đầu trong các sản phẩm cleansing oil và là sản phẩm không thể thiếu của những beauty guru yêu makeup. Sản phẩm có kết cấu lỏng, sánh nhẹ và trong suốt với thành phần chính là oil kết hợp với dung môi, chất nhũ hóa và một ít chất hoạt động bề mặt.

Dễ dàng hoà tan chất bẩn, bã nhờn, lớp nền trên bề mặt da một cách tối ưu và đồng thời có thể rửa sạch lại bằng nước ấm. Là sản phẩm ưu tú giúp làm sạch sợi bã nhờn ở vùng má, mũi và cằm. Thích hợp cho mọi loại da trừ da có nhiều mụn viêm.

Cách sử dụng

 1. Massage nhẹ nhàng oil lên da mặt khô (phải tuyệt đối khô) trong vòng 5 phút.
 2. Nhúng nhẹ tay vào nước ấm và tiếp tục massage để nhũ hoá lớp dầu (bạn sẽ thấy lớp dầu chuyển thành màu trắng sữa) rồi rửa sạch lại bằng nước ấm.
 3. Sau đó nên sử dụng sữa rửa mặt có khả năng làm sạch cao để làm sạch da, tránh bí tắc gây mụn ẩn.

Mẹo sử dụng

Khi nhũ hoá không kĩ hoặc/và sử dụng sữa rửa mặt có độ pH thấp sẽ khó làm sạch cặn dư của dầu tẩy trang trên bề mặt da. Để khắc phục, các bạn có thể sử dụng bông tẩy trang/ khăn màn/ khăn micro fiber nhúng qua nước ấm, vắt thật khô và lau sạch da sau khi đã massage và nhũ hóa. Sau đó để mặt khô (không làm ướt mặt bằng nước) và dùng trực tiếp sữa rửa mặt lên da. Phương pháp rửa mặt này vừa hạn chế cặn dư của dầu vừa giúp làm sạch da tối ưu nhất.

Đánh giá

Sản phẩm đề cử

Photo: The True Japan

Tẩy trang dạng cream/wax - Cleansing cream/wax

Vì là cream/wax nên loại tẩy trang này có kết cấu đặc và dính, khi xoa/massage sẽ tan ra thành dạng oil. Thành phần của sản phẩm thường chứa dầu khoáng, dầu thực vật, sáp ong hoặc ceresin, Sodium Borate. Có sản phẩm còn không chứa chất nhũ hoá mà chỉ đơn giản là Mineral oil và một đống thành phần để tạo dạng sáp như Balms Away của The Balm. Ở góc độ nào đó, tẩy trang dạng cream là dạng đặc của tẩy trang dạng sữa, và tẩy trang dạng wax là dạng đặc của tẩy trang dạng oil.

Khó rửa sạch và nếu làm sạch không đúng, chúng sẽ tặng bạn cả một “cánh đồng” sợi bã nhờn và mụn cồi trên mặt. Ở Việt Nam, sản phẩm này chỉ thực sự phù hợp với những làn da khô đến rất khô vào mùa đông, tiện dụng cho những bạn nào hay di chuyển vì dạng đặc dễ mang theo người.

Cách sử dụng

 1. Massage nhẹ nhàng sản phẩm lên da mặt khô, chú ý massage thật kĩ vùng mũi và cằm (cách này giúp bạn loại bỏ sợi bã nhờn rất hiệu quả) trong vòng 4 đến 5 phút.
 2. Sau đó nhúng khăn màn hoặc khăn micro fiber vào nước ấm, vắt khô và lau sạch da.
 3. Sử dụng sửa rửa mặt có khả năng làm sạch cao, độ pH cao để làm sạch cặn dư của sản phẩm, tránh gây mụn ẩn.

Đánh giá

Sản phẩm đề cử

Chỉ tiêu đánh giá

Sau 3 tháng AC3
Nhật ký tìm lại thiên đường