Vân SpaVân Spa
Từ điển mỹ phẩm
Thành phần
Thành phần
Retinoids

Retinoids

Chi tiết

Retinoids là họ của các hợp chất sử dụng cả ở đường uống và bôi có nguồn gốc từ Vitamin A, giúp điều trị mụn trứng cá, chống lão hoá và điều trị tăng sắc tố. Đây được xem là thành phần vàng cho mọi vấn đề về da.

Họ retinoids bao gồm các dạng tự nhiên (ví dụ: tretinoin, isotretinoin, alitretinoin, retinol và retinaldehyd) và các dạng tổng hợp (ví dụ: tazarotene, adapalene và retinyl retinoate). Retinoids dạng uống là Isotretioin, nằm ngoài thảo luận của chúng ta.

Tác dụng

1. Điều chỉnh quá trình sừng hóa

Retinoids điều chỉnh quá trình sừng hoá (keratinization), giúp loại bỏ các tế bào chết nhanh hơn để chúng không liên kết với nhau và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, từ đó gây ra mụn trứng cá. Retinoids được coi là liệu pháp hàng đầu cho điều trị mụn trứng cá vì có khả năng ngăn ngừa và loại bỏ bí tắc, tạo điều kiện cho các hợp chất trị mụn khác có khả năng thẩm thấu và hoạt động.

2. Kháng viêm

Bên cạnh khả năng tác động vào quá trình sừng hoá tế bào, retinoids cũng có tác dụng kháng viêm. Tuy nhiên, chúng ta hiếm khi thấy rõ hiệu quả này vì những tác dụng phụ quá mạnh của retinoids như làm khô da, gây kích ứng và đẩy mụn.

Năm 2013, một nghiên cứu của Agak đã chỉ ra rằng Retinoids có khả năng ức chế IL-17 (Cytokine được tạo ra bởi P.acnes). Việc gia tăng lượng retinoids sẽ làm suy giảm quá trình phóng thích loại cytokine gây viêm này của P.acnes.

3. Chống lão hóa

Một nghiên cứu năm 1988 đã chỉ ra rằng sử dụng Retionids sẽ giúp phòng ngừa và điều trị tình trạng da bị lão hoá do UV. Kể từ đó, nhiều nghiên cứu khác đã được thực hiện và cũng cho kết quả tương tự.

Về cơ bản, việc sử dụng retinoids lâu dài sẽ giúp làn da của bạn được "lột xác", nhờ vào khả năng làm các tế bào da mới phần chia liên tục và giữ cho chúng hoạt động tốt nhất. Khi được sử dụng đều, retinoids có thể làm đều màu da, sửa chữa tổn thương do tia UV gây ra và ngăn ngừa lão hoá da.

Tất cả những tác dụng tuyệt vời kể trên là lý do vì sao retinoids trở thành một trong những hoạt chất được yêu thích nhất trong việc chữa trị các vấn đề về da, bao gồm cả trị mụn và chống lão hoá. Giới làm đẹp luôn coi retinoids là thành phần chống lão hoá hiệu quả nhất. Họ sử dụng thành phần này ngay từ khi còn trẻ để ngăn ngừa lão hoá, giúp duy trì nền da tưởi trẻ và khoẻ mạnh lâu dài.

Khuyến cáo

Mặc dù retinoids là sản phẩm tuyệt vời, nhưng không có nghĩa thành phần này là thần dược. Retinoids có thể giúp cải thiện nếp nhăn mới và kích thích da sản xuất collagen nhưng tất nhiên vẫn không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình lão hoá, vốn là quy luật tự nhiên của sự sống.

Song hành với những ưu điểm của mình, tác dụng phụ của retinoids cũng rất nặng nề, đặc biệt là tretinoin, làm chúng bị xếp vào dạng thuốc kê toa. Kể cả hợp chất nhẹ nhàng hơn là retinol, dù có mặt rộng rãi trong các sản phẩm chống lão hoá không cần kê toa, vẫn luôn được biết đến là một chất cần thận trọng khi sử dụng. “High risk, high return“ (rủi ro cao, lợi nhuận lớn) là cụm từ đúng nhất để miêu tả về retinoids.

Tham khảo
Xem thêm
Retinoids:
RetinoidsRetinolRetinyl PalmitateTretinoin