Vân SpaVân Spa
Từ điển mỹ phẩm
Thành phần
Thành phần
Retinyl Palmitate

Retinyl Palmitate

Form of Retinoids
Chi tiết

Retinyl palmitate (RP) là ester của retinol (vitamin A) kết hợp với palmitic acid, một axit béo bão hòa và là thành phần chính của dầu cọ. Nó thuộc họ các hợp chất hóa học được gọi là Retinoids, nhóm thành phần có thể khắc phục các vấn đề về da như mụn, lão hoá, tổn thương quang hoá… Tuy nhiên, do phải chuyển hóa nhiều bước (Retinyl Palmitate -> Retinol -> Retinaldehyde (Retinal) -> All-trans-retinoic Acid (Tretinoin) nên RP được xem là một thành phần chống lão hóa không mạnh và không hiệu quả..

Ngoài việc bị nghi ngờ về tính hiệu quả, RP còn bị lo ngại về tính an toàn. The National Toxicology Program đã công bố một báo cáo vào tháng 1/2011 dựa trên nghiên cứu với Chuột, kết luận rằng Retinyl Palmitate và Retinoic Acid sẽ trở thành chất gây ung thư khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tất nhiên chúng ta chẳng bao giờ dùng Tretinoin dưới kem chống nắng nên đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên Retinyl Palmitate lại thường được thêm thắt vào trong sản phẩm để cho đẹp thành phần nên nếu có thể chúng ta vẫn nên lưu tâm. Mặc dù vậy, tiến sĩ Leslie cũng bình luận trong bài viết của mình về RP được đăng trên MDedge Dermatology rằng chưa có bằng chứng đầy đủ để thiết lập mối quan hệ giữa RP và ung thư da. Nếu bạn lo ngại, hãy chỉ sử dụng sản phẩm chứa RP vào ban đêm.

Retinyl Palmitate không phải là một Retinoid hoàn hảo để khắc phục các vấn đề về da. Nếu muốn bắt đầu chống lão hoá với Retinoids, bạn nên chọn sản phẩm chứa Retinol ở nồng độ thấp thay vì dùng RP.

Tham khảo
Xem thêm
Retinoids:
RetinoidsRetinolRetinyl PalmitateTretinoin